Câu lạc bộ bóng đá Nam Định: Một đại diện của bóng đá Việt Nam

Lịch sử của câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định (tiếng Anh: Nam Dinh Football Club) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam, có trụ sở tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Câu lạc bộ này được thành lập vào năm 1952, và hiện đang thi đấu ở giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League 1). Câu lạc bộ này là một trong những câu lạc bộ bóng đá có lịch sử và truyền thống lâu đời của Việt Nam, với nhiều cầu thủ và huấn luyện viên nổi tiếng. Cùng Vebo tìm hiểu về câu lạc bộ Nam Định qua bài viết sau đây.

Lịch sử câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Lịch sử của câu lạc bộ bóng đá Nam Định
Lịch sử của câu lạc bộ bóng đá Nam Định

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định có lịch sử hơn 65 năm, và đã trải qua nhiều thăng trầm. Câu lạc bộ này ban đầu được gọi là Đội bóng Công an Nam Định, và là một đội bóng của những cảnh sát và công an làm việc tại tỉnh Nam Định.

Câu lạc bộ này sau đó được đổi tên thành câu lạc bộ bóng đá Nam Định vào năm 1976, và chuyển đến sân bóng Thiên Trường vào năm 1997. Câu lạc bộ này đã giành được nhiều danh hiệu quốc nội, như 2 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (1985, 2001), 1 lần vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam (2019), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002).

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định cũng đã có những thời kỳ khó khăn và thất bại trong lịch sử. Câu lạc bộ này đã từng xuống hạng và phải thi đấu ở các giải hạng dưới, như giải hạng nhất quốc gia Việt Nam (V.League 2), và giải hạng hai quốc gia Việt Nam (V.League 3). Câu lạc bộ này cũng đã từng gặp nhiều vấn đề tài chính, quản lý, và chuyển nhượng. Câu lạc bộ này cũng đã từng bị chỉ trích vì có những cổ động viên bạo lực, gây rối, và phân biệt chủng tộc.

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã trở lại mạnh mẽ vào những năm gần đây, khi được tập đoàn Hoa Sen mua lại và đầu tư lớn. Câu lạc bộ này đã thu hút được nhiều cầu thủ và huấn luyện viên tên tuổi. Câu lạc bộ này cũng đã cải thiện được thành tích thi đấu, và hiện đang xếp thứ tám trên bảng xếp hạng mùa giải 2020-2021.

Màu sắc và trang phục

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định có màu sắc chính là xanh và vàng, tượng trưng cho sự may mắn, thành công, và tự hào. Câu lạc bộ này cũng có biểu tượng là một chú chim phượng hoàng, tượng trưng cho sự hồi sinh, kiên cường, và vĩnh cửu. Câu lạc bộ này cũng có khẩu hiệu là “Nam Định – Phượng hoàng đất Việt” (Nam Dinh – The phoenix of Vietnam), thể hiện tinh thần chiến đấu và tự hào của câu lạc bộ.

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định có trang phục thi đấu chủ yếu là áo xanh và quần vàng, với logo của nhà tài trợ chính là Hoa Sen ở ngực trái, logo của câu lạc bộ ở ngực phải, và logo của nhà tài trợ phụ là Grand Sport ở vai.

Câu lạc bộ này cũng có trang phục thi đấu sân khách là áo vàng và quần xanh, với cùng các logo như trang phục sân nhà. Câu lạc bộ này cũng có trang phục thi đấu thứ ba là áo và quần màu đỏ, với cùng các logo như trang phục sân nhà và sân khách.

Cầu thủ

Cầu thủ của câu lạc bộ Nam Định
Cầu thủ của câu lạc bộ Nam Định

Đội hình hiện tại

Dưới đây thông tin chi tiết về đội hình hiện tại của câu lạc bộ bóng đá Nam Định:

 • Thủ môn: Lê Vũ Phong, Trần Nguyên Mạnh, Trần Đức Dũng, Trần Liêm Điều
 • Hậu vệ: Đinh Văn Khải, Nguyễn Phong Hồng Duy, Trần Văn Kiên, Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Văn Vĩ, Ngô Đức Huy, Trần Văn Công, Đinh Văn Trường
 • Trung vê: Dương Thanh Hào, Hoàng Văn Khánh, Phạm Đức Huy, Nguyễn Đình Sơn, Hendrio Araujo, Hồ Khắc Ngọc, Nguyễn Đình Mạnh, Đoàn Thanh Trường, Tô Văn Vũ, Trần Mạnh Hùng
 • Tiền đạo: Nguyễn Văn Toàn, Douglas Coutinho, Rafaelson, Hoàng Minh Tuấn, Trần Ngọc Sơn, Lý Công Hoàng Anh

Cầu thủ cho mượn

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định cũng có một số cầu thủ đang được cho mượn tại các câu lạc bộ khác, trong đó có:

 • Trần Như Tân: Vị trí tiền vệ, cho mượn đến Tuấn Tú Phú Thọ
 • Hoàng Xuân Tân: Vvị trí hậu vệ, cho mượn đến PVF-CAND

Những cầu thủ đáng chú ý

Vua phá lưới

Các cầu thủ đoạt danh hiệu vua phá lưới của câu lạc bộ bóng đá nam định gồm có:

 • Nguyễn Văn Dũng –  Năm 1984, 1985, 1986, 1998
 • Emeka Achilefu –  Năm 2003
 • Amaobi Uzowuru –  Năm 2004

Ra sân nhiều nhất

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định có một số cầu thủ đã ra sân nhiều nhất cho câu lạc bộ, trong đó có:

 • Nguyễn Văn Dũng: Anh là cầu thủ ra sân nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 368 lần ra sân từ năm 2004 đến năm 2018. Anh là một hậu vệ phải, từng giành được 1 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (2001), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002). Anh cũng là đội trưởng của câu lạc bộ từ năm 2010 đến năm 2018.
 • Đỗ Merlo: Anh là cầu thủ ra sân thứ hai nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 267 lần ra sân từ năm 2009 đến nay. Anh là một tiền đạo trung tâm, có quốc tịch Argentina và Việt Nam. Anh từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam 2 lần. Anh đã ghi được 139 bàn thắng cho câu lạc bộ, và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử câu lạc bộ bóng đá Nam Định. Anh cũng từng giành được 1 lần vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam (2019), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2020).
 • Nguyễn Xuân Thành: Anh là cầu thủ ra sân thứ ba nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 256 lần ra sân từ năm 2005 đến năm 2017. Anh là một tiền vệ trung tâm, từng giành được 1 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (2001), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002). Anh cũng từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam 9 lần.

Xem thêm: Sân bóng đá Hà Nội: Sân vận động bóng đá Hằng Đẫy

Đội trưởng

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã có nhiều đội trưởng trong lịch sử, trong đó có:

 • Nguyễn Văn Dũng: Anh là đội trưởng đầu tiên và lâu nhất của câu lạc bộ, từ năm 2010 đến năm 2018. Anh là một hậu vệ phải, từng giành được 1 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (2001), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002). Anh cũng là cầu thủ ra sân nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 368 lần ra sân từ năm 2004 đến năm 2018.
 • Đỗ Merlo: Anh là đội trưởng thứ hai và hiện tại của câu lạc bộ bóng đá Nam Định, từ năm 2019 đến nay. Anh là một tiền đạo trung tâm, có quốc tịch Argentina và Việt Nam. Anh từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam 2 lần. Anh đã ghi được 139 bàn thắng cho câu lạc bộ, và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử câu lạc bộ. Anh cũng từng giành được 1 lần vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam (2019), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2020).
 • Nguyễn Xuân Thành: Anh là đội trưởng thứ ba của câu lạc bộ, từ năm 2005 đến năm 2009. Anh là một tiền vệ trung tâm, từng giành được 1 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (2001), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002). Anh cũng từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam 9 lần.

Đội ngũ huấn luyện viên

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định có một đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, trong đó có:

 • Nguyễn Văn Sỹ: Anh là huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ, từ năm 2018 đến nay. Anh là một cựu cầu thủ và huấn luyện viên người Việt Nam. Ông là một trong những huấn luyện viên có kinh nghiệm và uy tín nhất ở Việt Nam, từng dẫn dắt các câu lạc bộ như Hải Phòng, Thanh Hóa, và Sông Lam Nghệ An. Ông đã dẫn dắt câu lạc bộ bóng đá Nam Định giành được chức vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam (2019), và giữ vững vị trí ở giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League 1).
 • Nguyễn Văn Dũng: Anh là trợ lý huấn luyện viên của câu lạc bộ, từ năm 2018 đến nay. Anh là một cựu cầu thủ và đội trưởng của câu lạc bộ, từng chơi ở vị trí hậu vệ phải. Anh từng giành được 1 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (2001), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002). Anh cũng là cầu thủ ra sân nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 368 lần ra sân từ năm 2004 đến năm 2018.
 • Nguyễn Văn Quyết: Anh là trợ lý huấn luyện viên của câu lạc bộ, từ năm 2021 đến nay. Anh là một cầu thủ trẻ và triển vọng, chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm. Anh từng thi đấu cho đội tuyển quốc gia Việt Nam 3 lần. Anh đã chuyển đến Hà Nội vào tháng 1 năm 2021, với hợp đồng cho mượn đến hết mùa giải. Anh đã ghi được 4 bàn thắng và kiến tạo 2 bàn thắng cho Hà Nội ở giải vô địch quốc gia Việt Nam 2020-2021.
 • Nguyễn Văn Phú: Anh là huấn luyện viên phó của câu lạc bộ, từ năm 2020 đến nay. Anh là một cựu cầu thủ và đội trưởng của câu lạc bộ, từng chơi ở vị trí hậu vệ trái. Anh từng giành được 1 lần vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam (2019). Anh cũng là cầu thủ ra sân thứ ba nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 346 lần ra sân từ năm 2006 đến năm 2019. Anh cũng là đội trưởng của câu lạc bộ từ năm 2017 đến nay.
Huấn luyên viên của câu lạc bọ Nam Định
Huấn luyên viên của câu lạc bọ Nam Định

Danh sách huấn luyện viên

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã có nhiều huấn luyện viên trong lịch sử, trong đó có:

 • Nguyễn Văn Sỹ: Anh là huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ, từ năm 2018 đến nay. Anh là một cựu cầu thủ và huấn luyện viên người Việt Nam. Ông là một trong những huấn luyện viên có kinh nghiệm và uy tín nhất ở Việt Nam, từng dẫn dắt các câu lạc bộ như Hải Phòng, Thanh Hóa, và Sông Lam Nghệ An. Ông đã dẫn dắt câu lạc bộ bóng đá Nam Định giành được chức vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam (2019), và giữ vững vị trí ở giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League 1).
 • Nguyễn Văn Dũng: Anh là huấn luyện viên thủ môn của câu lạc bộ, từ năm 2017 đến nay. Anh là một cựu cầu thủ và đội trưởng của câu lạc bộ, từng chơi ở vị trí thủ môn. Anh là cầu thủ ra sân nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 412 lần ra sân từ năm 2002 đến năm 2016. Anh từng giành được 1 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (2001), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002).
 • Nguyễn Văn Thắng: Anh là trợ lý huấn luyện viên của câu lạc bộ, từ năm 2018 đến nay. Anh là một cựu cầu thủ và đội trưởng của câu lạc bộ, từng chơi ở vị trí tiền vệ. Anh là cầu thủ ra sân thứ hai nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 367 lần ra sân từ năm 2004 đến năm 2017. Anh từng giành được 1 lần vô địch giải vô địch quốc gia Việt Nam (2001), và 1 lần vô địch Siêu Cúp Quốc gia Việt Nam (2002).
 • Nguyễn Văn Phú: Anh là huấn luyện viên phó của câu lạc bộ, từ năm 2020 đến nay. Anh là một cựu cầu thủ và đội trưởng của câu lạc bộ, từng chơi ở vị trí hậu vệ. Anh là cầu thủ ra sân thứ ba nhiều nhất cho câu lạc bộ, với 346 lần ra sân từ năm 2006 đến năm 2019. Anh từng giành được 1 lần vô địch Cúp Quốc gia Việt Nam (2019).

Các giải đấu mùa trước

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã tham gia vào nhiều giải đấu mùa trước, trong đó có:

 • Giải vô địch quốc gia Việt Nam 2020: Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã xếp thứ tám trên bảng xếp hạng giải đấu này, với 29 điểm sau 20 vòng đấu, hơn đội xếp thứ chín là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 2 điểm. Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã ghi được 32 bàn thắng và thủng lưới 33 bàn thắng, có hiệu số bàn thắng bại là -1. Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất của câu lạc bộ bóng đá Nam Định là Đỗ Merlo, với 12 bàn thắng.
 • Cúp Quốc gia Việt Nam 2020: Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã bị loại ở vòng một của giải đấu này, khi thua trước Sông Lam Nghệ An với tỷ số 1-2 trong trận đấu duy nhất. Câu lạc bộ bóng đá Nam Định đã ghi được 1 bàn thắng và thủng lưới 2 bàn thắng, có hiệu số bàn thắng bại là -1. Cầu thủ ghi bàn của câu lạc bộ bóng đá Nam Định là Đỗ Merlo.
Các cầu thủ của câu lạc bộ Nam Định
Các cầu thủ của câu lạc bộ Nam Định

Lời kết

Câu lạc bộ bóng đá Nam Định là một đại diện của bóng đá Việt Nam, với nhiều cầu thủ và huấn luyện viên nổi tiếng trong quá khứ và hiện tại. Câu lạc bộ này có một đội hình mạnh mẽ, một đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, và một lịch sử phong phú. Câu lạc bộ này cũng có một lượng người hâm mộ đông đảo và nhiệt tình, luôn ủng hộ và cổ vũ cho câu lạc bộ. Câu lạc bộ này cũng có một tầm nhìn và sứ mệnh rõ ràng, là phát triển bóng đá Nam Định và đưa câu lạc bộ bóng đá Nam Định lên tầm cao mới.